การผลิตบัณฑิตในสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของสังคม และประเทศเป็นภารกิจหนึ่ง ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ความสำคัญ จึงได้ดำเนินการพัฒนา (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ ขึ้นมาเพื่อการผลิตบัณฑิต ในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์
(ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการมีจำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า ๑๓๑ หน่วยกิต การจัดการเรียนการสอนดำเนินการโดย สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งมีความพร้อมในด้านบุคลากร อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการเรียนการสอน รวมถึงทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรม และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ
บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในสาขานี้ สามารถทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น เช่น การปฏิบัติงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์วิจัยทางโภชนาการของทั้งหน่วยงานในภาครัฐและเอกชน การปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป
การพัฒนา (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ ซึ่งเป็นหลักสูตรใหมนั้น คณะกรรมการประสานงานการพัฒนาหลักสูตร ได้ ยึดแนวทางการปรับปรุงหลักสูตรตาม ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดยมีขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรตามที่กำหนดไว้ใน แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี บัดนี้คณะกรรมการประสานงานการพัฒนาหลักสูตร ได้จัดทำ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสภาวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ใน การประชุมครั้งที่ ๓/๒๕๕๐ (วาระพิเศษ) เมื่อวันอังคารที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ แล้ว
มหาวิทยาลัยจึงขอนำเสนอ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ หลักสูตรใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๐ เสนอต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อพิจารณาอนุมัติ ต่อไป
๓. แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี
๔. รายงานการประชุมสภาวิชาการครั้งที่ ๓ / ๒๕๕๐ (วาระพิเศษ)
๑. เห็นชอบอนุมัติ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ
๒. สุดแต่จะสมควรพิจารณาเป็นประการใด
..............................................................................................................................................................................................