ระเบียบวาระที่   ๓  เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา

                                                           ๓.๔  (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ

สรุปเรื่อง

                     การผลิตบัณฑิตในสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของสังคม   และประเทศเป็นภารกิจหนึ่ง  ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์   ให้ความสำคัญ  จึงได้ดำเนินการพัฒนา (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ ขึ้นมาเพื่อการผลิตบัณฑิต ในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์

                     (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการมีจำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า ๑๓๑ หน่วยกิต การจัดการเรียนการสอนดำเนินการโดย สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ   คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์   ซึ่งมีความพร้อมในด้านบุคลากร  อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการเรียนการสอน   รวมถึงทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรม และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ

                    บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในสาขานี้ สามารถทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น เช่น การปฏิบัติงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์วิจัยทางโภชนาการของทั้งหน่วยงานในภาครัฐและเอกชน การปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป

                     การพัฒนา (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ   ซึ่งเป็นหลักสูตรใหมนั้น   คณะกรรมการประสานงานการพัฒนาหลักสูตร ได้ ยึดแนวทางการปรับปรุงหลักสูตรตาม ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดยมีขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรตามที่กำหนดไว้ใน แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตร บัดนี้คณะกรรมการประสานงานการพัฒนาหลักสูตร ได้จัดทำ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ  เสร็จเรียบร้อยแล้ว และผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสภาวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ใน การประชุมครั้งที่  ๓/๒๕๕๐ (วาระพิเศษ) เมื่อวันอังคารที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ แล้ว

                      มหาวิทยาลัยจึงขอนำเสนอ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ หลักสูตรใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๐ เสนอต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อพิจารณาอนุมัติ ต่อไป

กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

                       ๑.   ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

                      ๒.   ข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์   ในพระบรมราชูปถัมภ์  จังหวัดปทุมธานี    ว่าด้วยการจัดศึกษาระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘

                      ๓.   แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี

                      ๔.   รายงานการประชุมสภาวิชาการครั้งที่ ๓ / ๒๕๕๐ (วาระพิเศษ)

ประเด็นเสนอเพื่อพิจารณา

                      ๑.   เห็นชอบอนุมัติ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ

                      ๒.  สุดแต่จะสมควรพิจารณาเป็นประการใด

มติสภามหาวิทยาลัย

                  
      ..............................................................................................................................................................................................